Nha Phan Phoi Bo Cau Bac Ninh  Nha Phan Phoi Bo Cau Lon Nhat Bac Ninh
  • Bệnh loét miệng, bạch hầu - Trichomoniasis Canker là bệnh thường gặp nhất ở chim câu Pháp. Bệnh do khuẩn Trichomonas dễ lây nhiễm qua nước uống của chim. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng chống và điều trị căn bệnh Trichomoniasis Canker này.
  • Những ý tưởng sử dụng động vật phục vụ chiến tranh kỳ lạ nghe rất hoang đường nhưng đã được thử nghiệm hoặc tiến hành trong thực tế. Dưới đây là những cách sử dụng động vật thời chiến kỳ lạ nhất:
  • Những luật cấm nay nghe qua có thể là rất vô lý và bạn nghĩ là tôi đang bịa. Nhưng thật sự nó đang được áp dụng chỉ tại 1 nước nhất định và nó trở thành những điều cấm "độc và lạ" nhất trên thế giới.
  • Bồ câu là loài vật dễ nuôi, hiền lành và thân thiện với con người, thường được nuôi ở nông thôn và một số nơi ở thành thị. Hiện nay, nuôi chim bồ câu Pháp đang là một hướng đi có nhiều triển vọng được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn để phát triển kinh tế, nâng cao thu ...
  • Chim câu Pháp nuôi nhốt rất cần chất khoáng, do đó phải thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhu cầu về dinh dưỡng, các loại thức ăn thường dùng, cách phối trộn thức ăn, cách cho ăn... để rõ hơn về quy trình nuôi thương ...
  • Ở thôn Phù Lưu, xã Trung Nghĩa (Yên Phong) có người nuôi 1000 đôi bồ câu theo phương thức nuôi nhốt, rất có hiệu quả. Đó là Nguyễn Đức Trường. Ngày nào cũng vậy, cứ 5 giờ sáng, anh lại tất bật thịt gần 200 con chim bán giao cho các khách sạn, nhà hàng lớn ở Hà Nội. Nuôi gốc, ...
Tìm kiếm
Tư vấn online - chim bo cau phap
Anh Trường

0913053808

Tư vấn cách nuôi chim

0984553808

Đang online: 5
Hôm nay: 149
Hôm qua: 1215
Tuần này: 7334
Tháng này: 21526
Tất cả: 572,838
Cập nhật: 06/09/2012

Thức ăn cho chim cu gáy

NHÀ PHÂN PHỐI CHIM BỒ CÂU YÊN PHONG – BẮC NINH
Địa chỉ : Thôn phù lưu - Xã Trung Nghĩa – Yên Phong – Tỉnh Bắc Ninh
Điện thoại: (0241) 3683807 – 0913053808 - Anh Trường
Website: chimbocau.vn - Email: chimbocauvn@yahoo.com


Để chọn thức ăn cho chim cu gáy, bà con nhớ chọn loại thóc nhỏ hạt, không có râu mà là thóc mới. Bỏ thóc vào bao tải rồi dùng chân đạp mạnh nhiều lần (mục đích làm cho những đầu nhọn của hạt thóc


(nếu có) gãy bớt đi, tránh làm tổn hại đến hệ tiêu hoá của chim gáy), sau đó thả thóc vào chậu hoặc xô rồi cho nước vào, làm như vậy những hạt lép nổi hết lên ta loại bỏ hết đi còn lại thóc chắc để nuôi chim. Sau đó ta chắt hết nước còn lại mình thóc ướt, dùng khoảng một nắm muối nhỏ bỏ vào trong thóc rồi chà xát nhiều lần để giúp cho thóc thật sạch, rửa lại bằng nước sạch vài lần rồi phơi thật khô, cất kín cho chim ăn dần.

Vừng: là loại hạt bổ sung thêm Protein (đạm) và Lipit (chất béo) cho chim gáy. Nên chọn vừng mới không ẩm, mốc hạt chắc, nếu được loại vừng đen nữa thì càng tuyệt vời. Khoảng một tuần thì cho chim ăn một thìa canh hoặc một chén mắt trâu là vừa đủ.

Lạc: cũng nên chọn loại hạt chắc các bác nhớ chọn lựa kỹ và loại bỏ những hạt mốc nhé, vì trong hạt lạc mốc có chứa chất aflatoxin gây ung thư gan (ở người), nếu chim ăn phải sẽ khó mà qua khỏi đấy, việc dùng lạc làm thức ăn cho chim cũng nên dùng ít, nếu cho ăn vừng đều rồi thì cũng khong cần cho ăn lạc nữa.

Kê: chọn loại kê hạt nhỏ mà vào dịp tết Đoan Ngọ bà con ở vùng nông thôn hay dùng để thổi xôi kẹp với bánh đa giết sâu bọ ấy, cũng nên cho ăn kê vào dịp đi bẫy (đàu mùa) và cũng không nên dùng để thay thóc. Chim ăn nhiều kê, nếu là chim giọng đồng sẽ rất "nóng" chim, hay tung lồng, máu chiến quá khó dụ chim rừng sa lưới.

Khoáng chất: Nếu có điều kiện thì nên làm khoáng chất bổ sung cho chim.
Cách làm: dùng đất sét lấy trong tổ mối đem về phơi khô tán nhỏ, cho một chút muối pha với nước sạch (nếm vào miệng thấy nhạt là được, nhớ là nhạt hơn canh ta ăn), ra hiệu thuốc thú y mua một túi Premix cho vật nuôi trộn vào với đất tổ mối, kiếm một vài vốc sỏi son (sỏi đồi) hạt nhỏ cỡ như viên đá lửa là tốt nhất. Tất cả các nguyên liệu trên ta cho trộn đều rồi cho nước muối nhạt vào luyện cho thật dẻo, viên thành bánh to bằng quả quýt nhỏ phơi thật khô cho vào lồng nuôi để chim tự sử dụng bổ sung khoáng chất dần dần.
Thóc trứng - thức ăn tốt nhất khi chim thay lông.

Thông thường, chim gáy thường thay lông trước mùa sinh sản một chút theo nhịp sinh học (có dịp tôi sẽ đề cập tới vấn đề này sau). Các bác chỉ cần nhớ là vào dịp khoảng giữa mùa xuân và cuối mùa thu là giai đoạn chim gáy thay lông, ngoài ra còn một số dịp khác nữa! việc thay lông của chim gáy cũng còn bị ảnh hưởng của chất lượng thức ăn, hoặc các yếu tố khác của thời tiết nữa!
Để làm thóc trứng, ta có thể tiến hành như sau:
- Chọn loại thóc tốt (đã nói ở phàn trên). Khoảng 1 ống bò sữa thóc/ một chú chim gáy
- Chọn loại trứng gà tươi không có nguồn bệnh (nên mua loại trứng gà của người quen, chuyên nuôi gà đẻ và đàn gà của họ sạch bệnh). Nên mua khoảng 1 quả trứng/ một chú chim gáy
- Mâm nhôm: 1 cái
Để nguyên cả lòng trắng và lòng đỏ của trứng gà bỏ vào trong bát rồi dùng đũa đánh cho tan (một số người loại lòng trắng đi, khi làm thóc trứng thì độ kết dính của trứng vào thóc không cao). Ta trộn thóc với trứng cho thật đều rồi rãi mỏng hỗn hợp thóc và trứng vào mâm nhôm phơi cho thật khô rồi cất kín cho chim ăn dần (phải phơi vào mâm nhôm vì nếu các bác phơi trên các vật liệu khác như gỗ, giấy báo thì chúng sẽ hút mất trứng của chim vào trong đó mất). Tận dụng luôn vỏ trứng bằng cách xay nhỏ trộn vào hỗn hợp thóc trứng rồi mới phơi nhằm bổ sung thêm canxi trong khẩu phần ăn của chim gáy trong dịp thay lông!

Cách chăm sóc chim cu gáy thay lông:
- Thức ăn: thóc trứng (không hạn chế), vừng (ăn thường xuyên ngày 1 thìa cà phê), nước uống có bổ sung thêm Vitamin B1 (nên dùng loại dung dịch tiêm cho người để cho vào ống uống thì tốt hơn), bổ sung khoáng chất đầy đủ.
- Tắm nắng ngày từ 20-30 phút cho chim
- Phủ áo lồng kín đáo, treo chim nơi yên tĩnh tránh nắng nóng, mưa rơi hoặc gió lùa để chim được nghỉ ngơi thoải mái nhất. Nên phủ áo lồng kín luôn, hoặc treo vào chỗ tối trước 17 giờ hàng ngày để chim đi ngủ sớm!

Top