Nha Phan Phoi Bo Cau Bac Ninh  Nha Phan Phoi Bo Cau Lon Nhat Bac Ninh
  • Bệnh loét miệng, bạch hầu - Trichomoniasis Canker là bệnh thường gặp nhất ở chim câu Pháp. Bệnh do khuẩn Trichomonas dễ lây nhiễm qua nước uống của chim. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân, triệu chứng, cách phòng chống và điều trị căn bệnh Trichomoniasis Canker này.
  • Những ý tưởng sử dụng động vật phục vụ chiến tranh kỳ lạ nghe rất hoang đường nhưng đã được thử nghiệm hoặc tiến hành trong thực tế. Dưới đây là những cách sử dụng động vật thời chiến kỳ lạ nhất:
  • Những luật cấm nay nghe qua có thể là rất vô lý và bạn nghĩ là tôi đang bịa. Nhưng thật sự nó đang được áp dụng chỉ tại 1 nước nhất định và nó trở thành những điều cấm "độc và lạ" nhất trên thế giới.
  • Bồ câu là loài vật dễ nuôi, hiền lành và thân thiện với con người, thường được nuôi ở nông thôn và một số nơi ở thành thị. Hiện nay, nuôi chim bồ câu Pháp đang là một hướng đi có nhiều triển vọng được nhiều bà con chăn nuôi lựa chọn để phát triển kinh tế, nâng cao thu ...
  • Chim câu Pháp nuôi nhốt rất cần chất khoáng, do đó phải thường xuyên bổ sung vào các máng ăn riêng cho chim ăn tự do. Sau đây chúng ta cùng tìm hiểu nhu cầu về dinh dưỡng, các loại thức ăn thường dùng, cách phối trộn thức ăn, cách cho ăn... để rõ hơn về quy trình nuôi thương ...
  • Ở thôn Phù Lưu, xã Trung Nghĩa (Yên Phong) có người nuôi 1000 đôi bồ câu theo phương thức nuôi nhốt, rất có hiệu quả. Đó là Nguyễn Đức Trường. Ngày nào cũng vậy, cứ 5 giờ sáng, anh lại tất bật thịt gần 200 con chim bán giao cho các khách sạn, nhà hàng lớn ở Hà Nội. Nuôi gốc, ...
Tìm kiếm
Tư vấn online - chim bo cau phap
Anh Trường

0913053808

Tư vấn cách nuôi chim

0984553808

Đang online: 8
Hôm nay: 873
Hôm qua: 772
Tuần này: 9599
Tháng này: 23791
Tất cả: 575,103
Cập nhật: 09/10/2012

Phòng trị bệnh Newcastle ở chim bồ câu

Khán giả Bùi Đức Thúy ở xã Hoàng Lĩnh, Việt Yên, Bắc Giang, SĐT: 0240. 6331.036 đã gọi điện cho chương trình Hỏi đáp trong ngày để chia sẻ lo lắng của anh về những biểu hiện bất thường của chim bồ câu. Anh mong được các chuyên gia của chương trình giải đáp cho anh về tên bệnh mà chim bồ câu nhà anh mắc phải và cách phòng trị bệnh.
Cụ thể, anh Thúy hỏi như sau: “ bồ câu nhà tôi đang tập bay. Đã nửa tháng nay, chim bị đầy hơi ở diều, đi ngoài phân trắng, không ăn chỉ uống nước, và đã có một số con bị chết. Tôi lo lắng không biết phải làm như thế nào.  Xin chuyên gia cho biết nguyên nhân và cách phòng trị?”

Câu hỏi này của anh Thúy đã được chúng tôi chuyển đến PGS. TS. Phạm Ngọc Thạch, Giảng Viên Khoa thú y – Trường ĐHNN Hà Nội và nhận được câu trả lời như sau:

Với triệu chứng mà anh mô tả thì bồ câu đã mắc bệnh Newcastle. Đây là bênh truyền nhiễm cấp tính và lây lan rất nhanh, bệnh gây xáo trộn và gây bệnh tích trên đường hô hấp, tiêu hóa và thần kinh. Hiện nay, bệnh này vẫn là mối nguy cho người chăn nuôi gia cầm, bệnh thường gây nhiễm ghép với các bệnh khác và tỉ lệ chết lên đến 100%.

                                          
Bệnh Newcastle là bệnh thường gặp và rất nguy hiểm đối với bồ câu- Ảnh minh họa

Để phòng trị bệnh này,  anh Thúy và bà con cần làm như sau:

Phòng bệnh:

- Với bồ câu non từ 1 – 10 ngày tuổi: trong thời gian này cần nhỏ thuốc phòng bệnh Newcastle loại LASOTA hệ 1 : nhỏ 1 giọt vào mũi và 2 giọt vào miệng chim non. Đồng thời cho bồ câu bố mẹ uống thêm các Vitamin ( điện giải , đường Gluco ) .

- Với bồ câu  từ 20 – 30 ngày tuổi: trong thời gian này cho uống kháng thể để phòng bệnh Newastle, Gumboro, IB, và các bệnh đường tiêu hóa .

- Với bồ câu từ 40 – 60 ngày tuổi: nhỏ LASOTA hệ 2 để phòng Newcastle( cách nhỏ cũng giống như khi phòng cho chim từ 1-10 ngày tuổi). Thức ăn và nước uống cho bồ câu phải sạch sẽ.

Trong giai đoạn này, ngoài bệnh Newcastle, chim non có thể nhiễm các bệnh như : thương hàn , E.coli, tụ huyết trùng và bệnh đậu gà. Vì vậy, anh và bà con cần chú ý theo dõi thường xuyên chim non để phát hiện bệnh và phòng trị kịp thời.     

- Với chim bố mẹ: tiêm vắc xin phòng bệnh Newcastle từ 1-2 lần/ năm.

- Vệ sinh chuồng trại sạch sẽ. Anh nên định kỳ 1 tháng dọn dẹp làm vệ sinh chuồng 2 lần, sửa chữa và làm mới chỗ hư hỏng, cạo sạch phân, thay ổ đẻ, phun thuốc sát trùng chuồng.

- Hàng ngày nên vệ sinh máng ăn, máng uống để tránh cho bồ câu uống phải nước bẩn, nước đã lên men do cặn thức ăn đọng lại trong máng.

- Ngoài ra, anh cần chu ý: lồng vận chuyển bồ câu cũng là nguồn lây nhiễm bệnh, vì ở chuồng có bồ câu bị bệnh và chết thì dễ dàng lây nhiễm bệnh sang chuồng khác. Vì thế lồng khi dùng để vận chuyển chim mới cần phải được lau rửa sát trùng cẩn thận.

- Hạn chế cho chim lạ vào chuồng

- Tránh để phân chim vương vãi ra mọi nơi. 

- Phòng tránh chuột, mèo, chó… tấn công chim.

Điều trị bệnh:

- Dùng kháng thể Gum với liều 1ml/con. Có thể tiêm lặp lại khi chim khỏi bệnh sau 5 ngày.

- Dùng vacxin phòng bệnh Newcastle nhỏ cho cả đàn chim, liều lượng 1-2 giọt/con.

- Kết hợp với cho chim uống các thuốc trợ sức trợ lực và nâng cao sức để kháng như Hanmuvit ( Han-mu-vít); B.complex; thuốc điện giải

- Dùng kháng sinh để chống bội nhiễm như: Genta – Costrim (Gen –ta-Cốt-trim); Tyb50,…Liều lượng theo chỉ dẫn của nhà sản xuất.

Phương Huyền

Ảnh: Ngọc Trường


Top